SELECT MENU

10 Sai Lầm Phá Hỏng Thương Hiệu Của Bạn

10 SAI LẦM PHÁ HỎNG THƯƠNG HIỆU CỦA BẠN

Xây dựng thương thương vô cùng quan trọng từ bước đi đầu tiên, nó không chỉ đơn thuần là việc bạn nghĩ nó làm như thế nào. Mà đó là quá trình bạn gìn giữ, phát triển để thương hiệu ngày càng phát triển chứ không phải mắc sai lầm phá hỏng thương hiệu của bạn.

1. Hệ thống nhận diện thiếu nhất quán

10 Sai Lầm Phá Hỏng Thương Hiệu Của Bạn

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu SAKURA SUSHI do LNDesign thực hiện

Một ng ty chỉ được dùng cùng một tên, logo, và slogan trong mọi hoàn cảnh tương tác cả nội bộ lẫn đối ngoại. Cái tên xuất hiện ở bảng hiệu phải giống với tên được in trên danh thiếp và website. Cách trả lời điện thoại cũng quan trọng không kém và phải luôn nhất quán. Xây dựng thương hiệu sẽ không hiệu quả nếu bạn chỉ dùng 1 hoặc 2 kênh để tiếp thị và quảng bá tên tuổi (như chỉ biết quảng cáo radio, hoặc báo). Khách hàng phải được nghe và nhìn thấy tên tuổi, logo, slogan và màu sắc của bạn thường xuyên trong nhiều cách khác nhau, có như vậy, bạn mới tạo được dấu ấn trong tâm trí họ.

2. Hình ảnh thiết kế nghèo nàn

Hình ảnh đóng vai trò rất quan trọng trong việc ghi dấu ấn vào tâm trí khách hàng. Con người thường có tư duy hình ảnh, do đó việc sáng tạo một hình ảnh đặc trưng, nhất quán và làm logo làm biểu tượng cho công ty là một trong những trọng trách hàng đầu.

10 Sai Lầm Phá Hỏng Thương Hiệu Của Bạn

Khi bạn nhìn thấy những vòng cung màu vàng, bạn sẽ nhận ra đó chính là McDonald’s

Chẳng hạn, khi bạn nhìn thấy những vòng cung màu vàng, bạn sẽ nhận ra đó chính là McDonald’s, nơi bán bánh mì kẹp và khoai tây rán rất ngon. Tóm lại, đừng bao giờ bỏ qua bước sáng tạo hình ảnh (logo thương hiệu) và truyền thông hình ảnh đấy nhé.

3. Không đào tạo nhân viên

Nhân viên chính là những bản quảng cáo “sống” cho thương hiệu. Hãy truyền bá cho họ tinh thần thương hiệu để chính họ trở thành “đại sứ” trong chiến dịch marketing của bạn và đừng quên khen thưởng khi họ đạt thành tích tốt.

4. Không kiểm soát các hoạt động thương hiệu

10 Sai Lầm Phá Hỏng Thương Hiệu Của Bạn

Mọi hoạt động của công ty cần được lưu trữ lại vì nó có thể giúp bạn hoạch định chiến lược tiếp thị trong tương lai

Mọi hoạt động của công ty cần được lưu trữ lại vì nó có thể giúp bạn hoạch định chiến lược tiếp thị trong tương lai.

Bất cứ khi nào người khác gọi đến công ty (hoặc các chi nhánh, cửa hàng nhượng quyền,…) nhân viên nhấc máy nên khéo léo hỏi thông tin của họ, xem nhờ đâu họ biết đến công ty (TV quảng cáo, radio, các trang mạng xã hội, dự hổi thảo hoặc nghe từ bạn bè giới thiệu,…).

5. Không tận dụng khách hàng thân thuộc

WOM (word of mouth – thông tin truyền tải) chính là một trong những công cụ marketing hữu hiệu. Hãy liên lạc với khách hàng thân thiết và mời họ tham gia quảng bá, bạn có thể tham khảo ý kiến của họ về các mẫu quảng cáo mới, họ có thể cho bạn biết thế mạnh của công ty là gì. Bạn cũng có thể xin phép trích dẫn ý kiến của họ trong quảng cáo hoặc brochure.

6. Sử dụng sản phẩm tiếp thị lỗi thời

10 Sai Lầm Phá Hỏng Thương Hiệu Của Bạn

Đây là lỗi mà nhiều công ty mắc phải, nhưng thường gặp nhất vẫn là các công ty nhỏ

Đây là lỗi mà nhiều công ty mắc phải, nhưng thường gặp nhất vẫn là các công ty nhỏ. Sau khi thiết kế brochure, họ thường cho in số lượng rất lớn, ước chừng phải mất gần chục năm mới dùng hết và quyết định chỉ thiết kế mới khi nào đã dùng hết. 

Tốt nhất, bạn chỉ nên in vật phẩm tiếp thị với số lượng vừa phải và chỉ in lại khi cần. Đừng cố dùng một mẫu quảng cáo hoặc radio trong suốt nhiều năm. Khách hàng sẽ cảm thấy chán ngán và lờ đi nếu bạn cứ dùng mãi một thông điệp cũ.

7. Không xây dựng thương hiệu cho dịch vụ chính

Nếu bạn muốn xây dựng thương hiệu thành công, hãy nên chọn một dịch vụ chính và tập trung tiếp thị cho nó. Đó là lý do tại sao Blockbuster trở thành thương hiệu số 1 trong lĩnh vực cho thuê phim, vì họ quyết định đấy mới là dịch vụ chủ chốt của mình. Blockbuster cũng cho thuê video game, bán kẹo và nhiều mặt hàng lưu niệm của các bộ phim ăn khách. Họ chỉ tập trung tiếp thị cho mảng thuê phim thay vì dàn trải sang quá nhiều dịch vụ khác.

8. Slogan thiếu sức thuyết phục

Nếu bạn vào cửa hàng J.C. Penny’s 3 lần mà vẫn không tìm được thứ mình cần, bạn sẽ không bao giờ tin vào slogan “It’s all inside” của họ. Một câu slogan không khớp với nhận định thực tế của khách hàng sẽ không bao giờ thuyết phục được họ tìm đến bạn và khi “tiếng xấu đồn xa”, mọi nỗ lực tiếp thị của bạn thế là đi toong.

9. Slogan không hấp dẫn

Một câu slogan hay thường dùng 3 đến 6 từ đáng tin cậy phù hợp với dịch vụ chính của bạn và phải hấp dẫn. 

Khi Avis tung ra khẩu hiệu: “We try harder”, họ thành thật thông báo với tất cả mọi người rằng Avis không phải là số 1 trên thị trường nhưng chắc chắn chúng tôi luôn cố hết sức để qua mặt thương hiệu dẫn đầu. Avis khiến khách hàng cười xòa, thông cảm vì bản thân chúng ta ai cũng có ít nhất một lần muốn vượt mặt người khác và công chúng luôn yêu thích những kẻ biết “vượt lên số phận”.

10. Không biết xây dựng thương hiệu bắt đầu từ đâu

10 Sai Lầm Phá Hỏng Thương Hiệu Của Bạn

Thiết kế logo thương hiệu GOMA do LNDesign thực hiện

Câu trả lời là từ chính trong nội bộ công ty. Chỉ có bạn mới biết dịch vụ chủ chốt của mình là gì. Chỉ có bạn và nhân viên mới giữ được chữ tín với khách hàng. Đừng quên trò chuyện với khách hàng thường xuyên. Bởi chỉ có bạn mới biết nhân viên nào đang làm việc tốt cho thương hiệu và khen thưởng họ. Chỉ có bạn mới đảm bảo được tính nhất quán trong cách sử dụng tên, logo và slogan. Chiến dịch xây dựng thương hiệu thành ng bắt đầu từ chính bên trong ng ty – đấy là nơi mọi thứ được nuôi dưỡng và bạn là người có ng tạo dựng – với tất cả những ng cụ và kiến thức thu thập được từ trang web này, bạn có thể đưa thương hiệu của mình đến với mọi người.

>Xem thêm:

Tại sao nên sử dụng dịch vụ thương hiệu trọn gói?

Có nên thiết kế logo dùng tạm không?

Add: Tòa nhà Hồ Gươm Plaza, số 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0912.68.33.68

Tel: 0247.304.3368

Email: contact@lndesign.com.vn

Website: lndesign.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp thành công hay không quyết định là ở bạn

Theo báo cáo Theo dõi Tài sản tài chính toàn cầu 2016(GIFT) doanh nghiệp sở hữu một bộ nhận diện thương hiệu của Doanh nghiệp lên một vị trí cao hơn. Doanh thu cũng từ đó tăng lên 26,5%... Vì vậy Doanh nghiệp nào cũng cần có Logo thương hiệu của mình trở nên chuyên nghiệp hơn và để tăng Doanh thu

Thiết kế Logo tặng bộ nhận diện thương hiệu

Chỉ còn 19 suất duy nhất

Tư vấn 24/7: 0912.68.33.68

Liên hệ với chúng tôi

    Hà Nội

    Tòa Hồ Gươm Plaza, 102 Trần Phú, Hà Đông
    0247.304.3368 - 0912.68.33.68
    contact@lndesign.com.vn

    Liên hệ tư vấn