SELECT MENU

11 Loại Hình Thương Hiệu Phổ Biến, Ai Cũng Cần Biết Để Lựa Chọn

Loại hình thương hiệu là những phương thức xây dựng thương hiệu tập trung vào một thực thể được xác định. Có thể lựa chọn một hoặc kết hợp nhiều loại hình khi xây dựng thương hiệu cá nhân hoặc tổ chức.

“Cần lựa chọn loại hình thương hiệu nào để tập trung và phát triển trong kế hoạch kinh doanh?”, “Làm thế nào để hiểu và lựa chọn loại hình thương hiệu phù hợp với mục tiêu kinh doanh?”.

1. Loại hình thương hiệu công ty (Corporate Branding)

11 Loại Hình Thương Hiệu Phổ Biến, Ai Cũng Cần Biết Để Lựa Chọn

Loại hình xây dựng thương hiệu công ty dựa trên luật pháp hiện hành với sự bảo chứng thông qua những quy định và chính sách của nhà nước sở tại.

Xây dựng thương hiệu công ty phù hợp với những cá nhân có ý chí lớn, xây dựng lên đế chế kinh doanh, tập đoàn của riêng mình. Thương hiệu công ty là một giá trị bảo đảm phía sau sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty đó cung cấp.

Loại hình này có hiệu quả bền vững thông qua việc chuyển tiếp nhiều thế hệ và nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, có thể hướng tới thương hiệu di sản.

Khách hàng thường có xu hướng liên kết, tin tưởng những sản phẩm mới khi chúng được đại diện bởi thương hiệu công ty mà họ đã từng trải nghiệm.

Loại hình thương hiệu công ty phù hợp với những cá nhân/tổ chức có nhiều chủng loại sản phẩm, muốn và có tiềm năng phát triển nhiều ngành, nhiều địa lý và văn hóa khác nhau.

2. Loại hình thương hiệu cá nhân (Personal Branding)

11 Loại Hình Thương Hiệu Phổ Biến, Ai Cũng Cần Biết Để Lựa Chọn

Loại hình thương hiệu này trái ngược với xây dựng thương hiệu công ty, nó tập trung xây dựng nhận thức một cá thể chứ không phải một tập thể như xây dựng thương hiệu công ty.

Thương hiệu cá nhân đặc biệt quan trọng với những người có tầm ảnh hưởng, những người nổi tiếng, chính trị gia, lãnh đạo công ty hoặc thậm chí từng là nhân sự trong mọi tổ chức. Mục tiêu thường là làm tăng hoặc duy trì sự ảnh hưởng đến công chúng, hỗ trợ hiệu quả cho sự nghiệp hoặc công việc kinh doanh của cá nhân đó.

Phương pháp truyền thông mạng xã hội là công cụ mạnh mẽ khi xây dựng thương hiệu cá nhân. Thông qua mạng xã hội, mọi cá nhân có thể tiếp cận không giới hạn công chúng, dưới quan điểm và góc nhìn cá nhân và đặc biệt mạng xã hội hoàn toàn miễn phí.

3. Loại hình thương hiệu sản phẩm (Product Branding)

11 Loại Hình Thương Hiệu Phổ Biến, Ai Cũng Cần Biết Để Lựa Chọn

Loại hình thương hiệu có thể điều khiển tâm trí người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm thay vì lựa chọn thương hiệu. 

Ví dụ, từ “mì tôm” (mì miliket với hình ảnh hai chú tôm đối xứng) thay thế cho “mì gói”, “mì ăn liền” hay “xe Honda” thay thế cho “xe gắn máy”. Đây chính là đỉnh cao về thành công thương hiệu sản phẩm.

Loại hình này thường được thể hiện dưới hình thức biểu tượng, màu sắc, nguyên lý thị giác. Mục tiêu chính là ghi dấu ấn khác biệt và rõ ràng, giúp người tiêu dùng kết hợp tên thương hiệu và các tín hiệu này trở thành những điển tích đáng nhớ.

Loại hình thương hiệu sản phẩm yêu cầu chất lượng sản phẩm là ưu tiên số 1, chất lượng sản phẩm quan trọng hơn thương hiệu.

4. Loại hình thương hiệu chỉ dẫn địa lý (Geographical Branding)

11 Loại Hình Thương Hiệu Phổ Biến, Ai Cũng Cần Biết Để Lựa Chọn

Nếu làm trong ngành du lịch hoặc nông sản thì loại hình này rất phù hợp. Thương hiệu chỉ dẫn địa lý tập trung vào bản sắc, văn hóa hoặc những điểm độc đáo của một khu vực địa lý cụ thể. 

Bạn sẽ thưởng thấy một quốc gia hay vùng lãnh thổ tuyên bố về danh sách ẩm thực, trang phục, sản phẩm, công trình (Vịnh Hạ Long – Việt Nam, Kim tự tháp – Ai Cập, Tượng nữ thần tự do – Mỹ…). Xây dựng thương hiệu chỉ dẫn địa lý thường cường điệu hóa những câu chuyện hoặc tập trung vào sự khác biệt về vị trí, khí hậu hoặc lịch sử.

5. Loại hình thương hiệu Online

Loại hình thương hiệu Online đề cập đến các thương hiệu cá nhân hoặc thương hiệu công ty xuất hiện trực tuyến. Đó có thể là Blogger, Website, kênh Youtube, Podcast…hoặc bất kỳ điều gì mà thương hiệu hiển thị trực tuyến.

6. Loại hình thương hiệu Offline

Đây là loại hình thương hiệu tương tác trực tiếp giữa con người với con người, thể hiện thông qua việc xây dựng mối quan hệ đối tác. Nó có thể là cá nhân hoặc công ty gặp gỡ khách hàng tiềm năng của mình thông qua danh thiếp, brochure, catalogue, hội chợ, triển lãm…

Xây dựng thương hiệu này yêu cầu người phát ngôn, truyền thông, nhân viên bán hàng phải có sự am hiểu về thương hiệu cùng những kỹ năng thuyết phục tốt.

7. Loại hình thương hiệu hợp tác (Co-branding)

Đây là loại hình mà các thương hiệu khác nhau gặp gỡ và xây dựng mối quan hệ cùng có lợi. Hợp tác là khi hai hoặc nhiều thương hiệu kết nối với nhau thông qua một sản phẩm hoặc dịch vụ. 

Ví dụ: Các hãng phim hợp tác với các rạp chiếu phim, sản xuất ly và các vật dụng bán kèm trong bộ phim.

8. Loại hình thương hiệu dịch vụ (Service Branding)

Loại hình thương hiệu này đặc trọng tâm của mọi hoạt động vào khách hàng, cung cấp cho khách hàng những dịch vụ hoàn hảo.

Hầu hết các thương hiệu khác cố gắng làm cho khách hàng không rời xa mình, thì thương hiệu dịch vụ tiến một bước xa hơn, đặc biệt tập trung vào giá trị cảm nhận, cảm xúc của khách hàng và làm khách hàng cảm thấy hạnh phúc, thỏa mãn và thấy họ thực sự được trân trọng. Đây chính là lợi thế cạnh tranh, điểm đặc biệt mà loại hình này cung cấp.

9. Loại hình thương hiệu kết hợp thành phần (Ingredient Branding)

11 Loại Hình Thương Hiệu Phổ Biến, Ai Cũng Cần Biết Để Lựa Chọn

Đây là loại hình sử dụng một hoặc nhiều nhãn hiệu có uy tín và có sức ảnh hưởng lớn trong thành phần tạo nên sản phẩm hoặc dịch vụ. Mục tiêu là tăng độ tin cậy cho toàn bộ sản phẩm. Loại hình này dựa trên sự hợp tác chiến lược và thỏa thuận nhượng quyền được các thương hiệu ký kết với nhau.

Ví du: Chip Intel hoặc card màn hình Nvidia thường được gắn nhãn trên các máy tính laptop.

10. Loại hình thương hiệu nhà hoạt động xã hội (Activist Branding)

11 Loại Hình Thương Hiệu Phổ Biến, Ai Cũng Cần Biết Để Lựa Chọn

Loại hình thương hiệu nhà hoạt động xã hội chính là chia sẻ các giá trị mà thương hiệu có được cho cộng đồng một cách tích cực. Mục tiêu của loại hình này là giúp thương hiệu được nhận thức là có trách nhiệm với cộng đồng. 

Nếu vì một nguyên nhân nào đó mà bạn không biết, nguyên nhân khiến khách hàng giảm bớt hoặc mất niềm tin vào thương hiệu thì đó có thể là đến từ cách xây dựng thương hiệu chưa hướng tới cộng đồng.

11. Loại hình thương hiệu “không có thương hiệu” (“No-brand” Branding)

11 Loại Hình Thương Hiệu Phổ Biến, Ai Cũng Cần Biết Để Lựa Chọn

Đây là loại hình tối giản, có thể tiếp cận với khách hàng của mình thông qua bất kỳ một dấu hiệu nào. Nhiều doanh nghiệp áp dụng loại hình thương hiệu này dựa trên triết lý “làm mọi thứ có giá cả tối ưu”, nhấn mạnh việc họ không có thương hiệu như một sự khác biệt nhằm giảm chi phí vận hành, sản xuất, mang tới khách hàng những sản phẩm tốt với giá cả phải chăng.

Trên đây là 11 loại hình thương hiệu LNDesign liệt kê giúp bạn hiểu và có góc nhìn toàn cảnh hơn về phương pháp, cách thức xây dựng thương hiệu toàn cầu. Hiểu đúng và đủ, lựa chọn để thực hiện loại hình nào phù hợp với mục tiêu của bạn.

>Xem thêm:

14 Thuật ngữ về thương hiệu – Brand bạn cần nắm vững

Phân tích tâm lý khách hàng theo độ tuổi

Lợi ích của việc làm mới thương hiệu

Add: Tòa nhà Hồ Gươm Plaza, số 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0912.68.33.68

Tel: 0247.304.3368

Email: contact@lndesign.com.vn

Website: lndesign.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp thành công hay không quyết định là ở bạn

Theo báo cáo Theo dõi Tài sản tài chính toàn cầu 2016(GIFT) doanh nghiệp sở hữu một bộ nhận diện thương hiệu của Doanh nghiệp lên một vị trí cao hơn. Doanh thu cũng từ đó tăng lên 26,5%... Vì vậy Doanh nghiệp nào cũng cần có Logo thương hiệu của mình trở nên chuyên nghiệp hơn và để tăng Doanh thu

Thiết kế Logo tặng bộ nhận diện thương hiệu

Chỉ còn 19 suất duy nhất

Tư vấn 24/7: 0912.68.33.68

Liên hệ với chúng tôi

    Hà Nội

    Tòa Hồ Gươm Plaza, 102 Trần Phú, Hà Đông
    0247.304.3368 - 0912.68.33.68
    contact@lndesign.com.vn

    Liên hệ tư vấn