SELECT MENU

3 Sai Lầm Xây Dựng Thương Hiệu Từ Các Brand Lớn

Trong quá trình xây dựng thương hiệu, các thương hiệu lớn cũng gặp không ít sai lầm xây dựng thương hiệu dẫn đến những bước lùi đáng tiếc. Cùng LNDesign điểm qua 3 sai lầm phổ biến nhất trong xây dựng thương hiệu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Mở rộng thương hiệu quá nhanh

Mở rộng cả về danh mục sản phẩ, quy mô công ty, số cửa hàng theo các chuỗi,… với tốc độ quá nhanh đều dễ mang đến những quyết định sai lầm. Nếu không có chiến lược phát triển thương hiệu nhất quán, rõ ràng thì thương hiệu rất dễ rơi vào trạng tháo mất chất riêng, không có điểm nhấn với khách hàng.

3 Sai Lầm Xây Dựng Thương Hiệu Từ Các Brand Lớn

Ví dụ: Colgate ban đầu có định vị mạnh mẽ là “Thương hiệu số 1 được các nha sĩ khuyên dùng”, gắn liền với hình ảnh những chuyên gia, tại phòng lab. Tuy nhiên sau đó, Colgate đã cho ra mắt dòng Colgate Max fresh với hình ảnh trẻ trung, xa rời với hình ảnh nha sĩ quen thuộc. Điều này gây ra loạn hình ảnh thương hiệu, người dùng không biết thương hiệu bán gì, khi có nhu cầu không thể nhớ ngay đến thương hiệu.

2. Không thích nghi với sản phẩm địa phương

Nhiều thương hiệu ngoại khi thực hiện xâm nhập thị trường mới thường gặp cản trở về văn hóa. Mỗi đất nước, mỗi địa phương có những phong tục tập quán, thói quen, quan điểm sống,.. rất khác biệt, đòi hỏi các thương hiệu phải làm nghiên cứu và lên kế hoạch thực thi kỹ lưỡng, đôi khi là một chút may mắn, mới có thể chinh phục thành công.

3 Sai Lầm Xây Dựng Thương Hiệu Từ Các Brand Lớn

Ví dụ: Rất nhiều chuỗi đồ ăn nhanh đã thất bại tại thị trường Việt nam mà điển hình là McDonald’s. Một vài nguyên nhân có thể kể đến là: thực đơn không phù hợp với khẩu vị Việt, định giá quá cao, phong cách phục vụ không phù hợp. Thay vào đó, vẫn với sản phẩm bánh mì kẹp, người Việt có vô vàn lựa chọn từ những quán ăn đường phố, giá rẻ hơn nhiều lần, hương vị đã quá quen thuộc và khách hàng chỉ cần dừng lại 5 phút đã có ngay đồ ăn cho mình. Các chuỗi như McDonald’s tưởng bán fast food mà lại không nhanh.

3. Không chịu đổi mới

Có nhiều thương hiệu đã từng ghi dấu ấn sâu sắc trên thị trường, nhưng sau một thời gian lại thấy “mất tích”. Đó là dấu hiệu của việc ngủ quên trên chiến thắng. Trong khi đó, thị trường ngày càng trở nên cạnh tranh, các đối thủ không ngừng đổi mới, nếu cứ mãi dậm chân tại chỗ, thương hiệu sẽ rất nhanh chóng rơi vàng quên lãng.

3 Sai Lầm Xây Dựng Thương Hiệu Từ Các Brand Lớn

Ví dụ: Năm 2007, Cô gái Hà Lan là thương hiệu số 1 với 37% thị phần, Vinamilk đứng ngay số 2 với 35% thị phần. Trong những năm sau đó, Vinamilk liên tục đổi mới với các quảng cáo sáng tạo, mở thêm điểm phân phối, các trang trại bò tiên tiến, thì Cô gái Hà Lan dường như chưa có động thái mạnh mẽ nào. Kết quả là đến 2021, Vinamilk hiện chiếm 63% thị phần, trong khi Cô gái Hà Lan chỉ còn 9%.

Tóm lại, trong quá trình xây dựng thương hiệu, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề như mất phương hướng, định vị sai, độ nhận biết thấp, không thể duy trì song song phát triển thương hiệu bên cạnh đảm bảo doanh thu,… Chính vì vậy, điều quan trọng là người làm Brand phải có mindset đúng đắn, biết quy trình bài bản để lên được chiến lược và triển khai phần thực thi bám sát chiến lược đã đề ra.

>Xem thêm:

10 Vấn đề cần chú ý khi thiết kế biển quảng cáo

5 Yếu tố để đánh giá một logo tốt, chuyên nghiệp

Add: Tòa nhà Hồ Gươm Plaza, số 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0912.68.33.68

Tel: 0247.304.3368

Email: contact@lndesign.com.vn

Website: lndesign.com.vn 

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp thành công hay không quyết định là ở bạn

Theo báo cáo Theo dõi Tài sản tài chính toàn cầu 2016(GIFT) doanh nghiệp sở hữu một bộ nhận diện thương hiệu của Doanh nghiệp lên một vị trí cao hơn. Doanh thu cũng từ đó tăng lên 26,5%... Vì vậy Doanh nghiệp nào cũng cần có Logo thương hiệu của mình trở nên chuyên nghiệp hơn và để tăng Doanh thu

Thiết kế Logo tặng bộ nhận diện thương hiệu

Chỉ còn 19 suất duy nhất

Tư vấn 24/7: 0912.68.33.68

Liên hệ với chúng tôi

    Hà Nội

    Tòa Hồ Gươm Plaza, 102 Trần Phú, Hà Đông
    0247.304.3368 - 0912.68.33.68
    contact@lndesign.com.vn

    Liên hệ tư vấn