SELECT MENU

12 Yếu Tố Quan Trọng Của Chiến Lược Thương Hiệu

Một chiến lược thương hiệu thành công cần được xây dựng và thực hiện tốt ở tất cả các chức năng. LNDesign sẽ giúp bạn hiểu 12 yếu tố quan trọng của chiến lược thương hiệu và cùng bạn xem một số thương hiệu lớn xây dựng các yếu tố này như thế nào trong bài viết dưới đây.

CHIẾN LƯỢC THƯƠNG HIỆU LÀ GÌ?

Chiến lược thương hiệu (Brand Strategy) là một kế hoạch dài hạn tập trung vào sự phát triển của một thương hiệu thành công. Kế hoạch này được các doanh nghiệp sử dụng để tạo ra một hình ảnh cụ thể giữa các khách hàng hiện tại và tiềm năng.

Khi tạo chiến lược thương hiệu, trước tiên doanh nghiệp nên đặt ra các mục tiêu kinh doanh. Các doanh nghiệp cũng nên xác định đối tượng mục tiêu, phân tích đối thủ cạnh tranh và phân tích bản thân doanh nghiệp, điều này sẽ giúp củng cố hiệu quả của chiến lược thương hiệu.

Vai trò của việc xây dựng và thực hiện chiến lược thương hiệu là trách nhiệm của bộ phận marketing của công ty. Tuy nhiên, tất cả mọi người trong công ty, từ quản lý cao cấp đến nhân viên cấp dưới đều là đại sứ thương hiệu và đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá thương hiệu thông qua hành động của họ.

CÁC LOẠI CHIẾN LƯỢC THƯƠNG HIỆU

 1. Chiến lược tập trung
 2. Chiến lược khác biệt hóa
 3. Chiến lược chi phí thấp
 4. Chiến lược làm mới thương hiệu 
 5. Chiến lược tạo cảm xúc thương hiệu 
 6. Chiến lược tiếp cận khách hàng tại mọi điểm chạm
 7. Chiến lược sáp nhập để mở rộng thị phần 
 8. Chiến lược kết nối cảm xúc
 9. Chiến lược dựa vào Market Leader
 10. Chiến lược đề cao chất lượng dịch vụ

12 YẾU TỐ QUAN TRỌNG CỦA CHIẾN LƯỢC THƯƠNG HIỆU

1. Sứ mệnh – Tầm nhìn – Giá trị cốt lõi

12 Yếu Tố Quan Trọng Của Chiến Lược Thương Hiệu

Khi muốn có một chiến lược thương hiệu tuyệt vời, yếu tố nền tảng phải có là tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của thương hiệu. Nếu chúng ta coi thương hiệu là một ngôi nhà thì sứ mệnh chính là mái nhà, tầm nhìn chính là những giàn cột, giá trị cốt lõi là những trụ cột để nâng đỡ ngôi nhà và tính cách thương hiệu chính là nền móng của ngôi nhà.

– Tầm nhìn thương hiệu (Vision) được hiểu là mục tiêu cuối cùng mà thương hiệu mong muốn hướng tới hay chinh phục trong khoảng thời gian thường là 5 đến 10 năm.

– Cốt lõi thương hiệu (Brand Essence), hay còn gọi là tinh chất thương hiệu, là những gì đại diện cho thương hiệu ở lớp sâu sắc nhất. Cốt lõi thương hiệu thường có thể tóm tắt bằng một từ khoá, một khái niệm khi nhắc đến thương hiệu.

2. Điểm khác biệt

Theo Wikipedia, Điểm khác biệt là quá trình phân biệt sản phẩm hoặc dịch vụ này với sản phẩm và dịch vụ khác, hấp dẫn hơn đối với một thị trường mục tiêu cụ thể. Điều này liên quan đến việc phân biệt với các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh cũng như các sản phẩm của chính công ty.”

Theo nghiên cứu của Prezi, 80% người tiêu dùng quên thương hiệu chỉ sau 3 ngày. Khi nghe đến con số thống kê đáng kinh ngạc này, hãy nghĩ đến tất cả sản phẩm/ dịch vụ mà công ty bạn đã cung cấp trong vài năm qua. Tất cả có đủ để gây ấn tượng và khiến người tiêu dùng nhớ thương hiệu của bạn lâu hơn 3 ngày không?

Đó chính là lý do tại sao điểm khác biệt của thương hiệu so với đối thủ lại quan trọng đến vậy.

Để tạo ra điểm khác biệt thương hiệu, bạn cần tìm hiểu và xác định các điều sau đây:

Nghiên cứu kỹ lưỡng đối thủ cạnh tranh: 

 • Tiêu chí xếp hạng quan trọng nhất của người mua đối với sản phẩm/dịch vụ của bạn
 • Khả năng thỏa mãn thị trường 
 • Điểm mạnh thương hiệu của bạn
 • Điểm mạnh khác biệt của thương hiệu
 • Lợi thế cạnh tranh hiện tại của bạn sử dụng để tạo sự khác biệt
 • Lợi thế cạnh tranh tiềm năng của bạn sử dụng để tạo sự khác biệt.

3. Định vị thương hiệu (Brand Positioning)

Định vị thương hiệu (Brand Positioning) là hình ảnh khác biệt được tạo dựng nhằm phân biệt thương hiệu này với thương hiệu khác, vừa có tính chất thu hút, hấp dẫn công chúng mục tiêu vừa làm cơ sở lâu dài cho việc xây dựng và quản trị thương hiệu.

Theo Philip Kotler, Định vị thương hiệu là tập hợp các hoạt động nhằm mục đích tạo ra cho sản phẩm và thương hiệu sản phẩm một vị trí xác định (so với đối thủ cạnh tranh) trong tâm trí của khách hàng.

Tiến trình định vị thương hiệu thông thường có 5 bước sau đây:

 • Bước 01: Nghiên cứu mục tiêu doanh nghiệp
 • Bước 02: Nghiên cứu khách hàng mục tiêu và đối thủ cạnh tranh
 • Bước 03: Xác định điểm khác biệt
 • Bước 04: Tạo tuyên bố định vị thương hiệu
 • Bước 05: Triển khai định vị mới

12 Yếu Tố Quan Trọng Của Chiến Lược Thương Hiệu

Trước khi bắt tay vào thực hiện định vị thương hiệu, bạn cần lên kế hoạch rõ ràng tùy thuộc vào thị trường cũng như tiềm lực của doanh nghiệp bạn. Sau đây là 09 phương pháp định vị thương hiệu phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

 • Định vị dựa vào chất lượng
 • Định vị dựa vào tính năng
 • Định vị dựa vào đối thủ
 • Định vị dựa vào giá trị
 • Định vị dựa vào công dụng
 • Định vị dựa vào mối quan hệ
 • Định vị dựa vào vấn đề, giải pháp
 • Định vị dựa vào mong ước
 • Định vị dựa vào cảm xúc

4. Hình mẫu thương hiệu

12 Yếu Tố Quan Trọng Của Chiến Lược Thương Hiệu

Hình mẫu thương hiệu (Brand Archetype) là thuật ngữ Nhà tâm lý học nổi tiếng Carl Jung nghiên cứu. Theo đó, từ 12 loại hình mẫu gắn liền với 12 nhóm nhu cầu căn bản nhất của con người: nhu cầu được yêu, nhu cầu được chăm sóc, nhu cầu được bồi dưỡng kiến thức,… 

Một thương hiệu mạnh là thương hiệu có khả năng vượt qua những thay đổi văn hóa; có thể mang đến những lợi ích to lớn cho doanh nghiệp. Như vậy câu hỏi đặt ra là: Những yếu tố nào làm nên một chiến lược thương hiệu mạnh?

Chúng tôi tin rằng, hình mẫu thương hiệu (Brand Archetype) là một trong những công cụ hữu ích để tạo nên một chiến lược thương hiệu hoàn hảo. Hình mẫu thương hiệu sẽ thổi hồn vào thương hiệu, khiến mối quan hệ mua – bán đơn thuần giữa người dùng và doanh nghiệp trở thành sự liên kết về cảm xúc.

5. Tính cách thương hiệu (Brand Personality)

12 Yếu Tố Quan Trọng Của Chiến Lược Thương Hiệu

Theo Ben Harmanus , Giám đốc Thương hiệu của EMEA, đã nói: 

“Tính cách thương hiệu (Brand Personality) là một tập hợp các đặc điểm của con người xác định một thương hiệu. Những đặc điểm này làm cho một thương hiệu khác biệt với những thương hiệu khác và làm cho thương hiệu đó trở nên độc nhất.”

Việc xây dựng tính cách thương hiệu làm đậm nét sự khác biệt của thương hiệu, khắc sâu vào sự ghi nhớ của khách hàng, thúc đẩy mua hàng, tạo cảm giác thân thiện và truyền tải được câu chuyện thương hiệu.

Chuyên gia thương hiệu Jennifer Aaker đã đề cập đến 5 khía cạnh khác biệt của tính cách thương hiệu trong một bài báo trên Tạp chí Nghiên cứu Tiếp thị năm 1997 đó là: Chân thành, Sôi nổi, Năng lực, Tinh tế, Mạnh mẽ.

6. Tên thương hiệu (Brand name)

12 Yếu Tố Quan Trọng Của Chiến Lược Thương Hiệu

Tên thương hiệu (Brand Name) là một cụm từ hay từ ngắn mà người chủ doanh nghiệp, đại diện sáng lập doanh nghiệp đặt cho một dòng sản phẩm, dịch vụ mà họ đang kinh doanh. 

CEO của Amazon – Jeff Bezos đồng thời cũng đưa ra một định nghĩa về brand: “Thương hiệu của bạn sẽ là những gì người ta nói về khi bạn không ở đó.”

Tên thương hiệu là một trong những quyết định không thể thiếu trong quá trình tạo lập và xây dựng chiến lược thương hiệu. Một cái tên hiệu quả sẽ không chỉ giúp doanh nghiệp khẳng định sự hiện diện của mình trên thương trường, giúp khách hàng dễ gọi tên và mua sản phẩm.

Câu hỏi đặt ra ở đây thế nào là tên thương hiệu tốt?

 • Độc đáo, liên quan: có ý nghĩa hay, liên quan đến thương hiệu, có khả năng phân biệt với các thương hiệu khác.
 • Dễ đọc, dễ nhớ
 • Bảo hộ thương hiệu
 • Khả năng ứng dụng: tốt nhất là sẵn có tên miền. 

7. Logo thương hiệu 

12 Yếu Tố Quan Trọng Của Chiến Lược Thương Hiệu

Trong thiết kế và xây dựng chiến lược thương hiệu, việc lựa chọn và thiết kế hệ thống tín hiệu thương hiệu có vai trò quan trọng. Trong đó, Logo với tư cách là một công cụ trọng yếu của truyền thông thương hiệu, đóng một vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải thông điệp đến với khách hàng và công chúng.

Hiện nay, logo không chỉ là tín hiệu có vai trò quan trọng trong hoạt động xây dựng chiến lược thương hiệu mà hơn thế nữa, nó là tài sản vô hình của tổ chức hay doanh nghiệp trong sự biểu đạt hệ thống giá trị của thương hiệu.

8. Tagline/ Slogan

Cùng với tên thương hiệu, tagline là yếu tố quan trọng của một chiến lược thương hiệu. Tagline về cơ bản là thông điệp mà thương hiệu muốn truyền đạt một cách ngắn gọn và sâu sắc nhất các tính năng của sản phẩm đến khách hàng.

Nếu slogan là một câu văn ngắn gọn mang tính mô tả về tính chất của thương hiệu, thường dùng để gửi gắm lời hứa, giá trị cốt lõi hay hướng phát triển của sản phẩm thì tagline lại được sử dụng để định vị sản phẩm và triết lý kinh doanh của doanh nghiệp.

Vị trí của nó thường ở cuối các đoạn quảng cáo, clip giới thiệu doanh nghiệp hay chiến dịch. Đôi khi tagline không liên quan gì đến sản phẩm, dịch vụ nhưng lại tạo nên ấn tượng khiến khách hàng mục tiêu luôn nhớ tới nhãn hàng.

12 Yếu Tố Quan Trọng Của Chiến Lược Thương Hiệu

Ví dụ: Biti’s -Tagline: “Nâng niu bàn chân Việt”.

9. Brand Story (Câu chuyện thương hiệu)

Brand Story (Câu chuyện thương hiệu) là câu chuyện kể về chính thương hiệu của bạn: kể từ những ngày hồng hoang, doanh nghiệp mới ra đời, quá trình bạn đeo đuổi mục tiêu, cho đến lúc nó phát triển thành công và rực rỡ như hôm nay.

Con người ai cũng thích được nghe kể chuyện. Và sự thật đúng là như vậy Những câu chuyện truyền cảm thường thu hút sự chú ý và tác động mạnh tới não bộ của con người, nhiều hơn rất nhiều so với những câu từ rời rạc, những lời cổ động khô khan.

Brand Story – truyền tải thông điệp marketing thông qua hình thức kể chuyện là cách thức nhanh nhất để khách hàng ghi nhớ thương hiệu và xây dựng mối quan hệ khăng khít với họ.
12 Yếu Tố Quan Trọng Của Chiến Lược Thương Hiệu

Câu chuyện thương hiệu của TH True milk từ người đến sau trở thành người thách thức thị trường. Thị trường sữa 10 năm về trước là sân chơi của những ông lớn dày dặn kinh nghiệm như Vinamilk, DutchLady. Bất cứ một ai muốn thử sức nhảy vào lĩnh vực này đều “đắn đo” trước tên tuổi lớn đó. Vào thời điểm bước chân vào thị trường sữa, TH True Milk là một người đến muộn.

10. Color Palette

Color Palette là bảng màu. Màu sắc thương hiệu là hình ảnh nhận diện nhanh nhất, nó đại diện cho doanh nghiệp. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy 85% người tiêu dùng tin rằng màu sắc là yếu tố có tác động lớn nhất để chọn một sản phẩm cụ thể, trong khi 92% thừa nhận thị lực là yếu tố tiếp thị thuyết phục nhất.

Chọn lựa Color Palette kỹ càng là điều quan trọng nếu bạn muốn xây dựng một chiến lược thương hiệu thành công và hơn nữa khách hàng “nhớ” được thương hiệu cũng như biết được thương hiệu truyền tải điều gì. Vì vậy, việc hiểu được tác động của màu sắc đối với hành vi của người tiêu dùng sẽ giúp thương hiệu của bạn dễ thành công hơn.

12 Yếu Tố Quan Trọng Của Chiến Lược Thương Hiệu

Hãy tham khảo một màu sắc kích thích cảm xúc dưới đây để chọn bảng màu phù hợp và tạo cảm hứng cho thương hiệu của bạn:

 • Đỏ – Năng lượng, sức mạnh, quyền lực, hành động, đam mê, khát khao, tình yêu
 • Màu cam – Sự nhiệt thành, cuốn hút, hạnh phúc, sáng tạo, quyết tâm, thu hút, thành công
 • Màu vàng – Niềm vui, hạnh phúc, trí tuệ, năng lượng,
 • Màu xanh lá cây – Tăng trưởng, hài hòa, tươi mát, màu mỡ
 • Màu xanh lam – Độ sâu, sự ổn định, sự tin tưởng, lòng trung thành, sự khôn ngoan, sự tự tin, sự thông minh, sự thật
 • Tím – Quyền lực, quý phái, sang trọng, tham vọng
 • Màu trắng – An toàn, tinh khiết, sạch sẽ, đức tin, tốt bụng, ngây thơ
 • Đen – Quyền lực, sang trọng, trang trọng, làm chủ

11. Iconology

Iconography đề cập đến tất cả các hình ảnh và biểu tượng sẽ xuất hiện trên trang web của bạn và trên các ấn phẩm marketing của bạn. Khi được sử dụng đúng cách, các biểu tượng là một cách hiệu quả cao để truyền đạt những ý tưởng lớn mà không cần sử dụng một từ nào.

Các biểu tượng có thể cực kỳ hữu ích trong chiến lược thương hiệu, đặc biệt là trong thế giới dựa trên hình ảnh như thế này.

Bạn chỉ có một vài từ để thu hút người đọc, vì vậy việc thêm các biểu tượng và hình minh họa sẽ thu hút sự chú ý của họ trong khi vẫn truyền tải cùng một thông điệp mà một khối sao chép sẽ làm được.

Hãy xem các biểu tượng sau và thử đoán ý nghĩa của chúng:

12 Yếu Tố Quan Trọng Của Chiến Lược Thương Hiệu

Các biểu tượng cũng rất tốt để chia nhỏ các khối văn bản dài, hiển thị một điểm ưa thích và phân tách các phần. Chúng có thể bao gồm bất kỳ thứ gì từ nút “Liên hệ với chúng tôi” đến biểu tượng xác định thương hiệu của bạn.

Chìa khóa là chọn ra những phần thông tin quan trọng thực sự cần một biểu tượng và phát triển một biểu tượng thể hiện hoàn hảo thông điệp của bạn.

12. Photography
12 Yếu Tố Quan Trọng Của Chiến Lược Thương Hiệu

Một bức tranh có giá trị bằng một ngàn lời nói, nhưng bức tranh được sử dụng trong chiến lược thương hiệu còn có giá trị hơn thế rất nhiều.  Photography tốt sẽ làm tăng số lượng khách hàng tiềm năng, hay nhiều doanh số hơn và cuối cùng là đem lại lợi nhuận nhiều hơn. 

Photography kích thích phản ứng cảm xúc tức thì và tạo ra sự tin tưởng mà lời nói bằng văn bản không thể làm được. Khi một khách hàng truy cập trang web của bạn, điều đầu tiên họ làm là quét nó để xem website có liên quan không, hữu ích và đáng tin cậy hay không?

Những bức ảnh sẽ cung cấp cho họ một ví dụ cụ thể, tức thì về thương hiệu của bạn và lôi kéo họ tiếp tục quan sát để xem công ty bạn nói về cái gì.

Thiết kế tốt 12 yếu tố quan trọng của thương hiệu trên đây là bước đệm vững chắc để xây dựng chiến lược thương hiệu tốt… nhưng đó không đảm bảo bạn có thể xây dựng thương hiệu thành công bởi xây dựng thương hiệu còn cả một quá trình dài phía trước.

Để thúc đẩy giai đoạn chiến lược thương hiệu nhanh hơn, hiệu quả hơn, hãy tham khảo ngay các dịch vụ về thương hiệu của LNDesign, các chuyên gia hàng đầu trong ngành của chúng tôi luôn sẵn sàng thảo luận với bạn.

>Xem thêm:

7 Loại thiết kế logo kinh điển mọi doanh nghiệp cần biết

Thiết kế logo thương hiệu cá nhân – LNDesign

Add: Tòa nhà Hồ Gươm Plaza, Số 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0912.68.33.68

Tel: 0247.304.3368

Email: contact@lndesign.com.vn

Website: https://lndesign.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp thành công hay không quyết định là ở bạn

Theo báo cáo Theo dõi Tài sản tài chính toàn cầu 2016(GIFT) doanh nghiệp sở hữu một bộ nhận diện thương hiệu của Doanh nghiệp lên một vị trí cao hơn. Doanh thu cũng từ đó tăng lên 26,5%... Vì vậy Doanh nghiệp nào cũng cần có Logo thương hiệu của mình trở nên chuyên nghiệp hơn và để tăng Doanh thu

Thiết kế Logo tặng bộ nhận diện thương hiệu

Chỉ còn 19 suất duy nhất

Tư vấn 24/7: 0912.68.33.68

Liên hệ với chúng tôi

  Hà Nội

  Tòa Hồ Gươm Plaza, 102 Trần Phú, Hà Đông
  0247.304.3368 - 0912.68.33.68
  contact@lndesign.com.vn

  Liên hệ tư vấn