SELECT MENU

Những Yếu Tố Cần Xem Xét Khi Đổi Mới Bao Bì Sản Phẩm

Những yếu tố cần xem xét khi đổi mới bao bì sản phẩm

Thị trường cạnh tranh ngày càng cao, việc đổi mới bao bì sản phẩm là lựa chọn thông minh minh của các doanh nghiệp. Đặc biệt, khi hình ảnh sản phẩm đang dần mờ nhạt trên kệ hàng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào trước khi đổi mới bao bì sản phẩm?

5 LÝ DO NÊN THAY ĐỔI THIẾT KẾ BAO BÌ

Trước khi bắt tay vào chiến lược phát triển sản phẩm, việc phát triển bao bì mới được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Nếu sản phẩm của bạn hoàn toàn mới thì tất nhiên cần có 1 “chiếc áo mới’. Trường hợp đó là một sản phẩm đã có trên thị trường thì nên cân nhắc việc thay đổi bao bì sản phẩm khi gặp tình huống sau:

1. Tái định vị thương hiệu

Những Yếu Tố Cần Xem Xét Khi Đổi Mới Bao Bì Sản Phẩm

Tái định vị thương hiệu là yêu cầu cấp thiết trước sự biến đổi mạnh mẽ của nền kinh tế trên thị trường

Tái định vị thương hiệu là yêu cầu cấp thiết trước sự biến đổi mạnh mẽ của nền kinh tế trên thị trường. Khi tái định vị thương hiệu, tất cả các yếu tố liên quan như bao bì sản phẩm, thiết kế ấn phẩm truyền thông, nhận diện văn phòng,… cũng cần đổi mới theo. Trong đó, thiết kế bao bì chính là điểm chạm đầu tiên với khách hàng để cảm nhận rõ nhất về sản phẩm. Khi làm mới bao bì, hãy đảm bảo màu sắc, biểu tượng, đồ họa trên bao bì kết hợp hài hòa với nhau nhằm đẩy mạnh vị thế của sản phẩm.

2. Khi doanh nghiệp thay đổi khách hàng mục tiêu

Những Yếu Tố Cần Xem Xét Khi Đổi Mới Bao Bì Sản Phẩm

Thiết kế bao bì được coi là một “công cụ marketing tĩnh”

Thiết kế bao bì được coi là một “công cụ marketing tĩnh”. Mà marketing cần hướng về khách hàng, lấy khách hàng làm trung tâm phát triển. Khi doanh nghiệp thay đổi tập khách hàng mục tiêu hướng tới, bắt buộc bao bì sản phẩm cũng cần đổi mới theo. Đây là yếu tố cần thiết để đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu, giúp thuyết phục khách hàng chú ý và chọn mua sản phẩm nhiều hơn. 

Ngay cả khi giá trị cốt lõi, thành phần của sản phẩm không thay đổi thì việc làm mới bao bì cũng rất quan trọng. Biểu tượng và phong cách thiết kế mới sẽ tạo điểm nhấn ấn tượng cho sản phẩm kệ.

3. Khi doanh nghiệp mở rộng dòng sản phẩm

Những Yếu Tố Cần Xem Xét Khi Đổi Mới Bao Bì Sản Phẩm

Thiết kế bao bì sản phẩm thương hiệu Lựu Sướng do LNDesign thực hiện.

Khi có sự thay đổi trong dòng sản phẩm, bao bì cần được tinh chỉnh hoặc thiết kế lại để phù hợp với những sự thay đổi tương ứng. Trong trường hợp này, bao bì của sản phẩm mới cần nhất quán với thương hiệu. Tuy nhiên, cũng cần sáng tạo sao cho khách hàng nhận thấy được sự khác nhau giữa các sản phẩm cùng loại trên kệ hàng.

4. Doanh nghiệp mở rộng kênh phân phối

Những Yếu Tố Cần Xem Xét Khi Đổi Mới Bao Bì Sản Phẩm

Mở rộng kênh phân phối là một chiến lược phát triển quan trọng của thương hiệu

Mở rộng kênh phân phối là một chiến lược phát triển quan trọng của thương hiệu. Để thâm nhập vào một kênh phân phối cụ thể, bao bì sản phẩm cần điều chỉnh, sáng tạo theo phong cách, hình thức và kích cỡ nhất định nhằm phù hợp với không gian, phương pháp trưng bày và môi trường kinh doanh mới.

Chẳng hạn tại quầy của một siêu thị, nước ngọt thường được bày theo từng thùng, lốc 6 lon hoặc bán lẻ từng chai nhằm gia tăng sức mua. Khi thâm nhập vào các kênh khác nhau, bao bì sản phẩm của doanh nghiệp cần có kích thước khác nhau, mỗi kích thước bao bì cũng cần thiết kế thực sự ấn tượng và thu hút.

NHỮNG YẾU TỐ CẦN XEM XÉT KHI ĐỔI MỚI BAO BÌ SẢN PHẨM

1. Đổi mới bao bì sản phẩm là sự cải tiến hay cuộc cách mạng hoàn toàn?

Trước khi thiết kế bao bì mới, doanh nghiệp cần xác định rõ việc làm này là sự cải tiến hay một cuộc cách mạng hoàn toàn. Bởi việc thay đổi bao bì sẽ có tác động lớn tới việc kinh doanh của các thương hiệu. Nó có thể phá hỏng hoặc làm sụp đổ nền tảng thương hiệu đã xây dựng trước đó. Thậm chí doanh nghiệp có thể đánh mất đi bản sắc thương hiệu, giảm sút sự kết nối giữa khách hàng với sản phẩm. Bài học mẫu chính là sự đổi mới bao bì của Tropica. Đừng để điều này xảy ra với thương hiệu của bạn. Sự cải tiến, đổi mới bao bì cần phải xử lý các yếu tố không hiệu quả trên bao bì cũ, mang lại hình ảnh thu hút, ấn tượng hơn. 

2. Thiết kế bao bì có hấp dẫn người tiêu dùng không?

Để việc thiết kế bao bì mới đạt hiệu quả như ý, cần hiểu khách hàng. Sau đó nhiệm vụ của bao bì là phải tạo sự kết nối cảm xúc giữa khách hàng với thương hiệu,, hấp dẫn họ ngay từ điểm chạm đầu tiên. Họ cần cảm nhận sự thân thuộc với sản phẩm. Thông qua nghiên cứu chi tiết, bao bì sẽ được thiết kế chỉn chu, chính xác, tác động lớn tới quyết định mua hàng, hỗ trợ xây dựng lòng trung thành của người tiêu dùng.

3. Ý tưởng sáng tạo cần liên kết cảm xúc trên giữa bao bì và thương hiệu

Rất nhiều khách hàng không thể đưa ra câu trả lời cụ thể cho câu hỏi “tại sao bạn chọn sản phẩm này mà không phải sản phẩm khác”. Đó là bởi vì quyết định của họ dựa trên 90% cảm xúc. Coca-Cola là một thương hiệu mẫu với khả năng kết nối khách hàng bền chặt nhờ thiết kế bao bì ấn tượng. Họ coi trọng sự kết nối, các mối quan hệ, thích chia sẻ trải nghiệm với cộng đồng. Chính những mối liên hệ mang tính cảm xúc đã giúp kéo dài tuổi thọ thương hiệu, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng lợi thế cạnh tranh bền vững.

4. Hãy giữ cho bao bì sản phẩm luôn đơn giản và trung thực

Khi tinh chỉnh bao bì, hãy chắt lọc kỹ thông tin trước khi lên thiết kế. Rất nhiều doanh nghiệp thường cố gắng liệt kê nhiều nhất những tính năng nổi bật của sản phẩm. Tuy nhiên bao bì không phải là một tài liệu, không có nhiều không gian để thể hiện nội dung. Hãy chú ý tập trung vào nhóm lợi ích quan trọng, truyền đạt nó tới người tiêu dùng thông qua thiết kế nổi bật. Việc trộn lẫn quá nhiều thông tin sẽ khiến thông điệp truyền tải dễ bị lu mờ. Ngoài ra, tính trung thực của nội dung bao bì cũng rất quan trọng. Hình ảnh minh họa dù có đẹp tới đâu thì cũng sẽ khiến khách hàng thất vọng nếu nó không chân thực với sản phẩm bên trong. Hãy cố gắng miêu tả sản phẩm chân thực nhất có thể.

5. Thử nghiệm bao bì mới trước khi ứng dụng hàng loạt

Sau khi hoàn tất việc đổi mới bao bì sản phẩm, cần thử nghiệm thiết kế trước khi áp dụng hàng loạt. Hãy đánh giá độ hiệu quả của bao bì trên kệ hàng để xem người tiêu dùng phản ứng và tương tác với nó như thế nào. Nó có thể sẽ tiêu tốn một khoản ngân sách nhất định nhưng cũng sẽ giúp các nhãn hàng tiết kiệm chi phí lớn, tránh lãng phí.

Như vậy sau khi tham khảo bài viết, chắc chắn bạn đã nắm rõ những yếu tố cần xem xét khi thiết kế bao bì sản phẩm. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hoặc bạn đang có nhu cầu Thiết kế logo thương hiệu đừng quên liên hệ với LNDesign ngay nhé!

>Xem thêm:

Thiết kế bao bì sản phẩm chuyên nghiệp với 7 tips bạn không thể bỏ qua 

Cần làm gì để đảm bảo tỷ lệ đăng ký logo thành công

Add: Tòa nhà Hồ Gươm Plaza, Số 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0912.68.33.68

Tel: 0247.304.3368

Email: contact@lndesign.com.vn

Website: https://lndesign.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp thành công hay không quyết định là ở bạn

Theo báo cáo Theo dõi Tài sản tài chính toàn cầu 2016(GIFT) doanh nghiệp sở hữu một bộ nhận diện thương hiệu của Doanh nghiệp lên một vị trí cao hơn. Doanh thu cũng từ đó tăng lên 26,5%... Vì vậy Doanh nghiệp nào cũng cần có Logo thương hiệu của mình trở nên chuyên nghiệp hơn và để tăng Doanh thu

Thiết kế Logo tặng bộ nhận diện thương hiệu

Chỉ còn 19 suất duy nhất

Tư vấn 24/7: 0912.68.33.68

Liên hệ với chúng tôi

    Hà Nội

    Tòa Hồ Gươm Plaza, 102 Trần Phú, Hà Đông
    0247.304.3368 - 0912.68.33.68
    contact@lndesign.com.vn

    Liên hệ tư vấn