SELECT MENU

Quy Chuẩn Thiết Kế Logo Là Gì Và Những Điều Bạn Nên Biết

QUY CHUẨN THIẾT KẾ LOGO LÀ GÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

Sau khi hoàn thiện thiết kế logo, ấn phẩm cuối cùng không chỉ là file gốc của logo ở định dạng .ai hoặc .cdr hay file ảnh .png, .pdf, jpg, mà còn cần thêm bộ quy chuẩn logo. Vậy quy chuẩn thiết kế logo là gì? Tại sao cần thiết kế thêm hạng mục này? 

TÌM HIỂU VỀ QUY CHUẨN THIẾT KẾ LOGO LÀ GÌ?

Bộ quy chuẩn logo có tên gọi khác là Logo Guideline. Logo Guideline chứa đựng những chi tiết, quy định, quy tắc sử dụng logo, các trường hợp nên và không nên dùng logo trên màu sắc, văn bản, chất liệu, website và các ấn phẩm truyền thông khác.    

Phân biệt Logo Guideline và Brand Guidelines

Quy Chuẩn Thiết Kế Logo Là Gì Và Những Điều Bạn Nên Biết

Thiết kế Logo thương hiệu Keli’s do LNDesign thực hiện.

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa Logo Guideline và Brand Guidelines. Trên thực tế, hai ấn phẩm này có mối liên quan mật thiết. Brand Guidelines rộng hơn, cụ thể đây là bản hướng dẫn quy định sử dụng thương hiệu. Các thiết kế Brand Guidelines của mỗi doanh nghiệp khác nhau. Tuy nhiên đa phần đều có một số mục chung như:

– Tổng quan về doanh nghiệp:

 • Giá trị cốt lõi
 • Tiếng nói thương hiệu
 • Hướng dẫn cách sử dụng logo
 • Bảng màu sử dụng
 • Phong cách chữ viết
 • Phong cách hình ảnh
 • Quy chuẩn thiết kế ấn phẩm truyền thông.

Như vậy rõ ràng, Logo Guideline là một thành phần của bộ Brand Guidelines. 

Tại sao cần thiết kế bộ quy chuẩn logo?

Nếu thiết kế logo là nền móng khởi đầu của thương hiệu thì bộ quy chuẩn logo là dẫn lối giúp thương hiệu trưởng thành lớn mạnh, chuyên nghiệp. Tài liệu quy chuẩn logo đem tới cái nhìn tổng quan và cụ thể về ý nghĩa, cấu trúc logo, màu sắc, font chữ chuẩn, các quy định về kích thước, không gian cùng các quy định khác khi vận dụng logo vào từng nền tảng khác biệt. Việc thiết kế Logo Guideline rất dễ khiến các hoạt động quảng bá thương hiệu, phát triển thương hiệu gặp nhiều khó khăn, tốn kém chi phí và phát sinh nhiều tình huống rủi ro như: Logo mờ, thi công biến dạng, méo mó, không nổi bật. Thậm tệ hơn, một số trường hợp có thể gây nhầm lẫn giữa các thiết kế logo. 

QUY CHUẨN THIẾT KẾ LOGO GỒM NHỮNG GÌ?

Các thành phần đầy đủ của một bộ quy chuẩn thiết kế logo bao gồm:

1. Giới thiệu thương hiệu, logo và ý nghĩa logo

Quy Chuẩn Thiết Kế Logo Là Gì Và Những Điều Bạn Nên Biết

Thiết kế logo thương hiệu Big Bear do LNDesign thực hiện.

Không phải mẫu logo nào cũng dễ hiểu được hàm ý ẩn chứa bên trong. Do đó phần đầu của bộ quy chuẩn là phần giới thiệu. Tuy nhiên trước khi giới thiệu logo, cần giới thiệu về doanh nghiệp, tiếp theo là thiết kế logo. Tại sao logo có hình dạng như vậy? Màu sắc logo có nghĩa gì? Nếu logo có tagline thì ý nghĩa sâu xa đằng sau là gì? Logo có liên quan gì đến ngành nghề hoạt động của doanh nghiệp không? Phần giới thiệu này giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan về logo hơn.

2. Cấu trúc và bố cục logo

Cấu trúc hoàn chỉnh của một logo bao gồm 2 hoặc 3 thành phần:

 • Biểu tượng, hình ảnh
 • Chữ
 • Tagline

Sau khi khách hàng đã hiểu rõ cấu trúc logo, cần đặt logo trên hệ thống lưới để thể hiện rõ tỷ lệ giữa các thành phần. Bố cục logo theo chiều dọc và chiều ngang là hai dạng thường gặp nhất.

3. Quy chuẩn tỷ lệ đồ hoạ của logo trên ô lưới

Quy Chuẩn Thiết Kế Logo Là Gì Và Những Điều Bạn Nên Biết

Thiết kế logo thương hiệu Quang Minh do LNDesign thực hiện.

Hệ thống ô lưới là 1 tiêu chuẩn đồ hoạ giúp đảm bảo logo không được phép thay đổi tỷ lệ bố cục, tránh làm biến dạng khi sử dụng. Logo cần được đảm bảo thể hiện 1 cách chính xác, chi tiết và tuyệt đối kích thước, khoảng cách của từng thành tố cấu tạo lên logo thương hiệu.

Khi quy chuẩn trên ô lưới, chúng ta sẽ lấy 1 thành tố phù hợp nhất làm đơn vị tính, các thành tố còn lại sẽ được tính tỷ lệ chính xác dựa trên đơn vị tính đó.

4. Quy chuẩn màu sắc logo thương hiệu.

Quy Chuẩn Thiết Kế Logo Là Gì Và Những Điều Bạn Nên Biết

Thiết kế logo thương hiệu Quang Minh do LNDesign thực hiện.

Màu sắc là yếu tố có sức ảnh hưởng lớn tới tổng thể của logo không kém so với hình ảnh biểu tượng. Chính vì vậy chúng ta cần quy định việc áp dụng và duy trì tính thống nhất 1 cách chính xác thông số màu sắc của logo. Màu sắc logo được quy chuẩn sẽ bao gồm thông số màu trong in ấn (Pantone, CMYK) và thông số màu khi hiển thị màn hình (RGB).

Màu sắc của logo sẽ tuyệt đối không được phép thay đổi trừ những trường hợp thi công trên chất liệu đặc biệt như: vải, gỗ, đá, kính, kim loại… nhưng cần đối chiếu với màu đã quy định trong guidelines để đảm bảo tính đồng bộ nhất có thể.

5. Quy chuẩn font chữ sử dụng

Quy Chuẩn Thiết Kế Logo Là Gì Và Những Điều Bạn Nên Biết

Thiết kế logo thương hiệu Quang Minh do LNDesign thực hiện.

Trong thiết kế logo việc lựa chọn font chữ là vô cùng quan trọng, chính vì thế trong guidelines logo cần nêu rõ logo được thiết kế font chữ gì, hoặc được cách điệu từ font chữ gì.

Ngoài việc quy định font chữ logo cuốn guidelines sẽ gợi ý hệ font chữ sử dụng trong văn bản của công ty nhằm đảm bảo tính nhận diện thương hiệu.

6. Quy định không gian trống tối thiểu của logo

Quy Chuẩn Thiết Kế Logo Là Gì Và Những Điều Bạn Nên Biết

Thiết kế logo thương hiệu Vinh Mè do LNDesign thực hiện.

Ở phần này cuốn guidelines sẽ quy định khoảng cách an toàn của logo so với các thành tố khác như: text, hình ảnh, logo thương hiệu khác… Điều này giúp logo được hiển thị 1 cách rõ ràng nhất và không bị ảnh hưởng bởi các thành tố khác.

Khoảng cách đưa ra được quy định sẽ là khoảng cách tốt thiểu bắt buộc khi đặt logo cạnh các thành tố khác.

7. Quy định các dạng thức sử dụng logo

Với mỗi logo thương hiệu, các dạng thức khác nhau khi sử dụng logo sẽ được đưa ra và người sử dụng cần đảm bảo không sử dụng sai quy định.

8. Quy chuẩn logo thi công chìm nổi

Trong 1 số trường hợp thi công như thi công biển bảng, thi công nội ngoại thất chúng ta cần quy định tỷ lệ thi công chìm và nổi tối đa có thể thực hiện của logo thương hiệu trên 1 bề mặt.

9. Quy định logo trên nền ảnh

Ở phần này sẽ quy định các trường hợp không được sử dụng và được phép sử dụng khi kết hợp logo với hình ảnh để đảm bảo tính hiển thị tốt nhất của logo.

10. Các trường hợp tránh sử dụng

Ở phần này cuốn logo guidelines sẽ chỉ ra các lỗi thường hay gặp phải trong quá trình sử dụng logo thương hiệu để người sử dụng có thể tránh.

11. Các trường hợp không được phép sử dụng logo

Quy Chuẩn Thiết Kế Logo Là Gì Và Những Điều Bạn Nên Biết

Thiết kế logo thương hiệu cafe do LNDesign thực hiện.

Bên cạnh hệ thống quy chuẩn quy định cách thức sử dụng logo thì không thể thiếu những chú thích về các trường hợp không được dùng logo. Bởi không phải ai cũng hiểu rõ tỷ lệ chuẩn cũng các nguyên tắc căn bản trong thiết kế để không làm bóp méo logo, không đặt logo sai vị trí, không làm thay đổi màu sắc các thành phần của logo,…Nội dung mục này trong bộ quy chuẩn logo sẽ giúp việc sử dụng logo chuyên nghiệp, tránh phạm lỗi căn bản gây ảnh hưởng tới hình ảnh thương hiệu.

12. Những lỗi sai thường gặp

Để tránh việc ứng dụng logo sai vị trí, không hiệu quả, nội dung bộ quy chuẩn thiết kế logo cần đề cập tới những lỗi sai cơ bản thường gặp. Lỗi sai về cách ứng dụng logo, lỗi sai về cách phối màu, vị trí đặt logo,…

Với vai trò đặc biệt quan trọng và hướng dẫn chi tiết cách thức sử dụng logo chi tiết, bộ quy chuẩn logo là hạng mục quan trọng đối với mỗi thương hiệu. Để xây dựng và phát triển thương hiệu uy tín, tin cậy, bạn nên bắt đầu thiết kế Logo Guidelines ngay sau khi hoàn thiện logo. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về quy chuẩn thiết kế logo là gì, hoặc bạn đang có nhu cầu Thiết kế logo thương hiệu vui lòng để lại thông tin để LNDesign hỗ trợ chi tiết nhé!

>Xem thêm:

Thiết kế logo giá rẻ có thực sự rẻ?

Ảnh hưởng của thiết kế bao bì kém chất lượng

Add: Tòa nhà Hồ Gươm Plaza, Số 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0912.68.33.68

Tel: 0247.304.3368

Email: contact@lndesign.com.vn

Website: https://lndesign.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp thành công hay không quyết định là ở bạn

Theo báo cáo Theo dõi Tài sản tài chính toàn cầu 2016(GIFT) doanh nghiệp sở hữu một bộ nhận diện thương hiệu của Doanh nghiệp lên một vị trí cao hơn. Doanh thu cũng từ đó tăng lên 26,5%... Vì vậy Doanh nghiệp nào cũng cần có Logo thương hiệu của mình trở nên chuyên nghiệp hơn và để tăng Doanh thu

Thiết kế Logo tặng bộ nhận diện thương hiệu

Chỉ còn 19 suất duy nhất

Tư vấn 24/7: 0912.68.33.68

Liên hệ với chúng tôi

  Hà Nội

  Tòa Hồ Gươm Plaza, 102 Trần Phú, Hà Đông
  0247.304.3368 - 0912.68.33.68
  contact@lndesign.com.vn

  Liên hệ tư vấn